Trường THCS Cao Xuân Huy, Diễn Châu, Nghệ An

Nữ sinh xứ Lường giành điểm cao ở cả hai khối thi

Tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em Nguyễn Thị Minh – Trường THPT Đô Lương III đạt được trên 27 điểm cả hai khối A, B và hiện đang đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội…

Sinh ra và lớn lên tại xóm 11, xã Thượng Sơn, Đô Lương, Nguyễn Thị Minh theo học tại lớp 12A1, trường THPT Đô Lương III. Xuất thân từ một gia đình nông dân khó khăn, Minh đã luôn có ý thức học tập tốt để trở thành một chuyên gia kinh tế.

Anh em, làng xóm và các bạn trong lớp đến chúc mừng em Minh

Ngoài ra, em còn thường xuyên lên mạng hoặc tìm thêm sách nâng cao để giải thêm các dạng bài tập. Nhờ đó, 11 năm liền, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện tất cả các môn. Từ lớp 6 đến lớp 9, em đều đạt học sinh giỏi cấp huyện và giành giải IOE cấp tỉnh. Ấp ủ giấc mơ đó, Minh luôn tự nhủ phải rèn luyện, học tập để chinh phục ước mơ của mình.  Minh luôn chủ động lắng nghe, ghi chép bài đầy đủ ở trên lớp, và làm bài tập ngay sau khi đi học về. Minh chia sẻ đó là bí quyết để ghi nhớ bài nhanh.

Minh rất vui với kết quả em đạt được

Với niềm đam mê với môn tiếng Anh, Minh tự tìm các video học tiếng Anh trên mạng và tự viết lách bằng tiếng Anh. Đáp lại niềm đam mê đó, năm lớp 11, em giành giải huy chương bạc IOE cấp Quốc gia.

Em Minh và mẹ

Từ sự nhiệt tình giảng dạy của thầy cô, sự sát cánh và động viên của bố mẹ, Minh đã giành được điểm thi khá cao. Tại khối A trường đại học dược Hà Nội, em đạt được 27,25 (toán 9,25; Lý 9,2; Hoá 8,8); Khối A1 trường đại học ngoại thương, em đạt 27,03 (Toán 9,25; Lý 9,2; Anh: 8,6).Mẹ Minh là nông dân, bố là thợ xây nên cuộc sống gia đình khá chật vật. Là chị cả trong nhà, Minh luôn tự nhủ phải học thật giỏi có thể bảo ban, kèm cặp cho em trai, để bố mẹ đỡ vất vả. Chị Hồ Thị Hồng – mẹ Minh chia sẻ: “Tôi chỉ mong con học hành nên người, ra đời giúp ích cho xã hội, và học thật tốt để không phải cực khổ như bố mẹ nó”.

Ngoài giờ học, em còn dành thời gian giúp đỡ bố mẹ công việc nhà

Chặng đường chinh phục ước mơ của cô bé đất học đang còn dài, thế nhưng trong Minh vẫn luôn khát vọng để chạm tới ước mơ đó. Chúc cho em có đủ nghị lực để thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình. Nhận xét về Minh, cô Lê Thị Hồng Hà – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết: “Minh là một người rất hiền lành, ngoan ngoãn và khiêm tốn. Em có học lực đều tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán và môn tiếng Anh. Em cũng từng giành được nhiều giải trong các cuộc thi do huyện, tỉnh và quốc gia tổ chức. Đặc biệt, em rất ham học, luôn tìm tòi và đổi mới cách học để tiếp thu bài có hiệu quả”.

Bài: Thuý Hằng

Ảnh: Sỹ Bắc