Giải pháp nâng cao hiệu quả tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS

Thứ ba - 12/06/2018 16:30

Giải pháp nâng cao hiệu quả tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS

Hướng nghiệp tại các trường THCS hiện nay cũng rất quan trọng và được nhà trường quan tâm đến. Cùng tìm hiểu những giải pháp nâng cao hiệu quả tư vấn hượng nghiệp cho học sinh THCS ở bài viết dưới đây.

Sớm làm công tác tư vấn hướng nghiệp

Đối với học sinh THCS các em cũng cần sớm định hướng được nghề nghiệp phát triển trong tương lai của mình. Bởi vậy, các trượng THCS cần sớm đưa ra những hoạt động ngoại khóa và lồng ghép trong các môn học hay xây dựng kế hoạch định hướng cho các em học sinh. Nhằm giúp các em định hướng lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân và xu hướng phát triển của xã hội.

 
som lam
Sớm làm công tác tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh

Đội ngũ làm công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Trong các trường THCS cần xây dựng đội ngũ giáo viên làm công tác hướng nghiệp để phụ trách hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Đồng thời, tiến hành hỗ trợ và hướng dẫn, tư vấn cho học sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Bởi vậy, trong các trường THCS cần phải xây dựng được đội ngũ giáo viên chất lượng để có thể định hướng giúp các em có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với sự phát triển trong tương lai. Ngoài ra, cần phải có chức danh giáo viên chuyên trách làm công tác hướng nghiệp ở các trường THPT.

Tổ chức tốt công tác thông tin nghề nghiệp

Tổ chức tốt công tác thông tin nghề nghiệp để giúp học sinh định hướng và lựa chọn nghề. Học sinh cần được trang bị những kiến thức về thị trường lao động, về thế giới nghề nghiệp, về các yêu cầu của nghề đối với người lao động.

 
to chuc
Tổ chức công tác thông tin nghề nghiệp

Giáo viên hướng nghiệp cần xác định được đâu là ngành nghề HOT nhất hiện nay. Xu hướng nghề nghiệp trong xã hội hiện nay khá đa dạng, bởi vậy các em cần phải định hướng đâu là ngành sẽ phù hợp với xu hướng phát triển trong tương lai. Những ngành HOT hiện nay như: Y Dược, Luật, Kinh tế, Marketing,... Cụ thể hiện nay trường trường Đại học/ Cao đẳng đang tiến hành tuyển sinh Y Dược đang tiến hành tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học mới.

Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm cho các em những thông tin về các trường đào tạo uy tín, về cách hoàn tất hồ sơ làm nhập học về điều kiện để theo học tại các trường. Quy chế tuyển sinh của một số trường Dược TPHCM; Hà Nội, các ngành thuộc khối Quân đội và Công an,... đều có những thay đổi riêng, bởi vậy các giáo viên cần sớm cập nhật.
Đảm bảo chi phí và cơ sở vật chất cho hoạt động hướng nghiệp

Tăng cường kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động hướng nghiệp. Bên cạnh đó, hội phụ huynh, doanh nghiệp và các lực lượng xã hội sẽ là nguồn cung cấp thêm những kinh phí đào tạo cho quá trình đào tạo.
Đồng thời, vận động học sinh tham gia sưu tầm tài liệu, tranh ảnh, các tư liệu có liên quan đến nghề nghiệp để giúp học sinh nâng cao kiến thức và kỹ năng. Đây cũng là một trong những cách giúp các em nhận thức được ngành nghề đúng đắn, xác định ngành học nào là phù hợp với bản thân mình nhất.

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Để tư vấn đạt hiệu quả và có cơ sở khoa học, cần sử dụng các trắc nghiệm hướng nghiệp (như trắc nghiệm về hứng thú nghề nghiệp, tính cách, năng lực trí tuệ). Qua những cách này giúp các em có thể nhận định và lựa chọn được ngành phù hợp với bản thân mình, tạo đà cho sự phát triển về sau.

Nguồn tin: thcscaoxuanhuy.dienchau.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay83
  • Tháng hiện tại1,177
  • Tổng lượt truy cập187,134
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây